Cách nhanh nhất để giới thiệu sản phẩm đến với cộng đồng là PR sản phẩm. PR sản phẩm được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, nhằm tạo sức ảnh hưởng của sản phẩm đối với khách hàng. Trong marketingPR sản phẩm thường bị nhầm lẫn với khái niệm quảng cáo sản phẩm. Vậy cụ thể hình thức này được hiểu như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nội dung này trong bài viết dưới đây.

PR sản phẩm là gì?

PR sản phẩm là gì? (Nguồn: Internet)

PR có tên đầy đủ là Public relations – quan hệ công chúng. Đây là hệ thống bao gồm các hoạt động xây dựng đánh giá tích cực, đúng đắn và cải thiện sai lầm, tiêu cực của khách hàng đối với doanh nghiệp, tổ chức hay sản phẩm nào đó.

PR sản phẩm là cách doanh nghiệp đưa sản phẩm của mình tiếp cận gần hơn với khách hàng. PR thành công quyết định lớn đến quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó. Do vậy, PR không dừng lại ở một loại hình hay cách thức nào, chỉ cần đáp ứng được tiêu chuẩn cộng đồng là đủ. Trong đó, cách thức PR phổ biến nhất hiện nay là sử dụng bài viết.

Sự khác nhau giữa PR và Quảng cáo

Quảng cáo và PR là hai khái niệm không thể tách rời trong chiến lược marketing. Nhiều người thường lầm tưởng quảng cáo và PR là một. Tuy nhiên, suy nghĩ này hoàn toàn không đúng.

Điểm khác biệt giữa PR sản phẩm và quảng cáo (Nguồn: Internet)

Khái niệm

Quảng cáo là kỹ thuật được dùng để thu hút sự chú ý của mọi người với sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Doanh nghiệp đều phải trả phí cho đơn vị quảng cáo. Tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng không có, họ chỉ biết sự tồn tại của sản phẩm.

PR là hoạt động giao tiếp nhằm xây dựng mối quan hệ giữa công ty và khách hàng. PR được thực hiện bằng nhiều phương thức khác nhau và có thể không tốn phí. PR là mối quan hệ hai chiều, doanh nghiệp cho khách hàng nhìn thấy sản phẩm. Đổi lại, khách hàng đưa ra nhận xét, góp ý để cải tiến hoặc nâng cao giá trị sản phẩm.

Mục tiêu

Mục tiêu của PR và quảng cáo không giống nhau (Nguồn: Internet)

Quảng cáo sản phẩm thường tập trung vào thu hút khách hàng tiềm năng. Do vậy, quảng cáo thường được giới thiệu ở giới hạn nhất định. Công ty có thể kiểm soát tất cả các nội dung quảng cáo. Vị thế truyền thông luôn được đảm bảo, thống nhất trước công chúng.

PR sản phẩm tập trung vào việc duy trì hình ảnh tích cực của doanh nghiệp. Hoạt động PR được thể hiện ở khắp các phương tiện truyền thông. Công ty chỉ là đối tượng mở màn sự kiện PR nhưng không thể kiểm soát diễn biến về sau. Do vậy, không ai dám chắc chắn PR có thể mang lại hiệu quả đúng với mong muốn không.

Sự uy tín

Quảng cáo có thể xuất hiện vào bất cứ thời điểm nào mà doanh nghiệp muốn. Thậm chí, nếu đủ ngân sách, doanh nghiệp có thể cho quảng cáo chạy trong thời gian dài. Tuy nhiên, hiệu quả của quảng cáo sẽ thấp hơn so với PR. Bởi lẽ, mọi thông tin, sự kiện đều được cung cấp bởi một bên và chưa có kiểm chứng.

PR chỉ nên thực hiện vào thời điểm thích hợp. Hiệu quả của PR rất cao, nhất là khi doanh nghiệp đánh trúng vào tâm lý của người mua hàng.

Lợi ích của PR đối với sản phẩm và doanh nghiệp

PR sản phẩm đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp (Nguồn: Internet)

PR sản phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển chung của công ty.

  • PR sản phẩm góp phần quảng bá thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Từ đó, sản phẩm dần được sự thừa nhận của công chúng. Thông tin doanh nghiệp được hiển thị rõ ràng nhằm tạo độ tín nhiệm đối với khách hàng.
  • PR giúp doanh nghiệp truyền tải thông điệp gửi gắm trong sản phẩm đến với khách hàng. PR càng tốt thì khách hàng càng có nhận diện tốt đối với thương hiệu sản phẩm. Có nhiều doanh nghiệp đã áp dụng thành công PR để tăng tính nhận diện thương hiệu này. Ví dụ như chương trình “Bé Huggies năng động” của tã lót Huggies hay chương trình “Gửi tặng đồng phục không dùng nữa cho bột giặt OMO”;
  • PR ít mang tính thương mại và chứa đựng nhiều thông tin hữu ích nên gây thiện cảm tốt với khách hàng. Bạn sẽ vẫn biết đến sản phẩm nhưng không cảm thấy khó chịu với nó.

Doanh nghiệp nên thực hiện PR trong các trường hợp chuẩn bị tung ra sản phẩm mới, nâng cao uy tín hoặc khủng hoảng doanh nghiệp. Trong các trường hợp này, có 3 lợi ích chính mà PR mang đến cho doanh nghiệp:

  • PR tốt tạo dư luận tốt. Doanh nghiệp nhận được sự ủng hộ nhiệt thành của cộng đồng.
  • Chi phí PR thấp. Bài toán chi phí luôn gây khó đối với các doanh nghiệp. PR có chi phí thấp hơn nhiều so với các loại hình khuyến mãi hay chương trình quảng cáo khác.
  • PR tạo điều kiện cho doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự giỏi. Công ty có môi trường tốt là nơi rất nhiều người muốn ứng tuyển để có cơ hội thăng tiến.

Các hình thức PR sản phẩm hiệu quả

PR sản phẩm được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau. Những hình thức này vẫn được các doanh nghiệp áp dụng và tạo hiệu ứng tốt.

PR sản phẩm truyền thống

Public relations word cloud concept with marketing communication related tags

Hình thức PR sản phẩm thường được sử dụng hiện nay (Nguồn: Internet)

Bài PR báo chí

Bài PR báo chí được thực hiện qua bên thứ 3 là báo chí nhằm đăng tải một hoặc chuỗi bài chứa thông tin có giá trị về sản phẩm, dịch vụ. Từ đó, công chúng bắt đầu có những nhìn nhận, đánh giá đầu tiên, sau đó là ghi nhớ và đi đến quyết định mua hàng.

Bài PR báo chí đứng dưới góc độ khác để nhìn nhận vấn đề khách quan, công tâm nhất. Họ mượn bối cảnh, câu chuyện hay sự kiện có ý nghĩa để dẫn dắt người xem tìm hiểu về sản phẩm.

Tổ chức sự kiện, hội thảo, workshop

Sự kiện, hội thảo, workshop là cơ hội để khách hàng tiếp cận gần hơn với doanh nghiệp. Hiện nay, đây cũng là phương thức PR được áp dụng và mang lại kết quả rất tốt. Các chiến dịch PR là event ra mắt sản phẩm, tổ chức cuộc thi, sản phẩm/ dịch vụ, hội thảo….

Các hoạt động cộng đồng: Tài trợ (Sponsor) và CSR

Tài trợ hay bảo trợ truyền thông là cách PR truyền thống chất lượng. Đây cũng là hoạt động cộng đồng nhằm PR sản phẩm cực tốt. Doanh nghiệp không chỉ thực hiện trách nhiệm của mình với xã hội mà còn ghi điểm trong mắt công chúng. Từ đó, niềm tin sẽ được ghi nhận và công chúng cũng mặc nhiên tin tưởng vào giá trị sản phẩm doanh nghiệp mang lại.

Viết câu chuyện thương hiệu (Brand Storytelling)

Brand Storytelling là cách doanh nghiệp kể về câu chuyện của chính mình. Đó có thể là hành trình phấn đấu để đạt được kết quả như hôm nay hay câu chuyện về tinh thần đoàn kết của tập thể trong doanh nghiệp. Câu chuyện phải tạo ấn tượng tốt khiến công chúng quan tâm đến thương hiệu của bạn.

PR sản phẩm hiện đại

Hiện nay, sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội đã cho doanh nghiệp nhiều cơ hội PR sản phẩm khác.

PR thông qua Celebrities, Influencers và KOLs

Celebrities, Influencers và KOLs là những người có ảnh hưởng lớn đến cộng đồng. Thông qua họ, doanh nghiệp sẽ quảng bá sản phẩm của mình đến follower của họ. Đây hiện là hướng phát triển mới của PR sản phẩm hiện đại mà doanh nghiệp nên tận dụng cơ hội để tiếp cận khách hàng.

Tạo tranh cãi thương hiệu trên cộng đồng trên mạng xã hội

Đây là kiểu PR mà thương hiệu chủ động tạo các nội dung gây tranh cãi trên mạng xã hội. Từ đó, thu hút sự chú ý của công chúng, khiến họ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Hy vọng rằng với những thông tin chúng tôi chia sẻ, quý độc giả có thể hiểu thêm về PR sản phẩm. Còn rất nhiều cách thức PR khác đang chờ đợi bạn đọc khám phá. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực marketing, hãy truy cập CV Hay để ứng tuyển công việc ngay thôi.

CareerBuilder